Mách bạn cách phân biệt gạch Granite và gạch Ceramic! - DaiSan - Sàn TMDT Vật Liệu xây dựng công nghiệp hàng đầu VN

Giải trí

Mách bạn cách phân biệt gạch Granite và gạch Ceramic!

Thứ Năm, 01/01/1970 | 07:00 GMT +7

GẠCH GRANITE VÀ GẠCH CERAMIC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

1. GẠCH GRANITE VÀ GẠCH CERAMIC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

a. Gạch Granite :

      Không ít người lầm tưởng rằng gạch granite là những phiến đá xẻ ra từ những khối đá granite ( đá hoa cương). Hiểu như thế là không đúng.Granite là một dạng đá nhân tạo Cốt liệu chính để sản xuất gạch granite gồm 70% tràng thạch (feldspat) và 30% đất sét cùng một số các phụ gia khác. Và thực hiện trên quy trình: phối liệu trên được nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột; tạo hình trên máy ép; sau đó sấy khô và đem nung ở nhiệt độ khoảng 1.200 - 1.220oC. Nhờ màu trộn vào trong cốt liệu nên không bị bay màu và là gạch đồng chất, từ đáy đến bề mặt cùng một chất liệu. Ðộ bóng đạt được là do mài bóng chứ không phải tráng lớp men trên bề mặt như ceramic. Gạch sản xuất đúng quy chuẩn, có độ dày nhất định, độ cứng cao và độ hút nước rất thấp - nhỏ hơn 0,05%. Do kết cấu nén chặt nên xương gạch cứng, không có lổ rổng (mao mạch) và không bị rạn nứt, ố mốc hay rêu bám theo thời gian. Do độ cứng cao,gạch granite rất thường được dùng để lát sàn,nhất là ở những mặt bằng rộng lớn chịu nhiều lực ma sát.

                  

       CHẤT LIỆU CHÍNH TỪ ĐÁ TỰ NHIÊN               CHỐNG TRẦY XƯỚC                                          ĐẸP VÀ BỀN

b. Gạch Ceramic :

     NGƯỢC LẠI VỚI GRANITE, GẠCH CERAMIC CÓ CỐT LIỆU 70% LÀ ÐẤT SÉT VÀ 30% TRÀNG THẠCH; ÐƯỢC NUNG Ở NHIỆT ÐỘ 1.100OC VÀ THỜI GIAN nung PHẢI TỪ 42 - 45 PHÚT. QUY TRÌNH CHÍNH QUA 4 BƯỚC: LÀM XƯƠNG, TRÁNG MEN, IN LỤA VÀ NUNG. Gạch ceramic có nhiều mẫu mã trang trí đặc sắc thích hợp với cả hai khâu ốp tường và lát sàn.Tuy nhiên khả năng chịu lực nứt gãy cũa gạch céramic thua xa gạch granite.  

               
              CHẤT LIỆU CHÍNH TỪ ĐẤT SÉT             DỄ TRẦY XƯỚC                                          ĐẸP, GIÁ RẺ DỄ BỊ TRẦY

 2. CHỌN GẠCH GRANITE  ĐẸP NHƯ THẾ NÀO?

 Gạch granite cùng một nhà sản xuất, cùng chủng loại, kích thước thì so sánh vẻ đẹp, giá cả cao thấp phụ thuộc vào độ mài bóng của nó!

                                             

 

                         GRANITE BÓNG MỜ                                                                                GRANITE BÓNG KÍNH

GRANITE BÓNG LÁNG

3. HƯỚNG DẪN CÁCH LÁT (ỐP) NỀN GẠCH GRANITE

- Kiểm tra bề mặt và chuẩn bị vật liệu để ốp (lát) gạch, kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải ốp (lát) gạch để tính toán hợp lý số lượng gạch và vữa, tránh bị thừa hoặc thiếu.
- Vật liệu dùng để ốp (lát) gạch gồm: Chất dính, vữa xi măng, keo dán chuyên dụng... Vật liệu dùng để ốp (lát) gạch cần có một thời gian đông kết, thời gian đông két khác nhau tùy theo từng loại vật liệu ( Lưu ý điều này để tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc ).
- Vệ sinh thật sạch bề mặt hoặc tường dự định ốp (lát), phải làm nền cho thật phẳng và chắc, kiểm tra độ phẳng bằng kích thước cân thủy.
- Khi nền hoặc tường đã khô phải phun nước tạo ẩm sau đó phủ lớp hồ dán khoảng 5 - 10mm để chuẩn bị dán gạch.
- Không nên trải lớp hồ dán quá rộng vì nếu lát không kịp, lớp hồ dán sẽ bị khô không đảm bảo yêu cầu kết dính. Gạch cắt hay những viên gạch khuyết không nên lắp đặt ở những vị trí chú ý nhất.
- Trải gạch ốp  (lát) lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra sự sai lệch về màu sắc, kích thước ( nếu có ), độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng. Nếu Qúy khách phát hiện có sự sai lệch về màu sắc hoặc kích thước ngoài phạm vi cho phép, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải quyết.

Gạch chỉ nên lát vào giai đoạn cuối của công trình, sau khi đã hoàn tất các công đoạn chính của trần, tường, nếu trong trường hợp gạch đã được lát trước thì phải dùng tấm phủ để ngăn các chất bẩn vào bề mặt. Công ty chỉ giải quyết khiếu nại khi sản phẩm chưa được đưa vào sửa dụng ốp (lát).
- Căng dây, chọn vị trí thuận tiện, canh thước vuông, đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt viên kế tiếp cứ như theo viên đầu tiên: Có thể dùng ke chữ thập để chừa mạch (Joint) theo kích thước đã định, để mạch và gach (Joint) không bị lệch, Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo phẳng đồng bộ cho bền. Nếu phải bước lên mặt gạch khi thi công thì bắt buộc phải dặt tấm ván dày.
- Dùng bay chuyên dụng ( loại có răng để tải hồ dán ). Tạo một lớp hồ dán đề để khi dặt viên gạch lên thì nền nhà không bị rỗ, phồng rộp, bong tróc. Dán tới đâu dùng khăn lau tới đó, tránh để làm nước xi măng ố và bám vào mặt gach, sẽ khó chùi rửa khi hoàn thiện, Không đi lại và để vật nặng lên nền gạch mới lát sau ít nhất 9h.
- Sau khi lát xong gạch, tùy theo màu gạch mà ta dùng bột chà mạnh ( Joint ) thích hợp để chà lên các khe gạch.
Ghi chú: Khi chà mạch (Joint), nên đặt các tấm ván trên sàn nhà trước khi đi lại để tránh sự rủi ro là gạch tách ra khỏi nền, chà tới đâu lau sạch nền nhà tới đó để tránh bị ố bẩn nề nhà. Khi lau chùi không sử dụng các vật có tính mài mòn cao như miếng đệm kim loại, giấy nhám, đá mài... Điều này được áp dụng đặc biệt cho các loại gạch có bề mặt sáng màu.
- Các loại chất bẩn ( Cát, bụi ) cũng làm tăng thêm sự mài mòn khi tiếp xúc với bước chân người. Do đó nên cố gắng giữ cho sàn nhà gạch càng sạch càng tốt.

Theo Gachre.com

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

ENGLISH: 098.556.3232
CHINESE: 098.556.3232