Năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7% - DaiSan - Sàn TMDT Vật Liệu xây dựng công nghiệp hàng đầu VN

Tin tức dự báo xu hướng

Năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7%

Thứ Bảy, 15/10/2016 | 08:36 GMT +7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh nhiệm vụ này tại buổi họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, ngày làm việc đầu tiên, Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế-xã hội...

Cập nhật ngày 04/05/2016 - 22:29:0

Năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7%

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh nhiệm vụ này tại buổi họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, ngày làm việc đầu tiên, Chính phủ đã thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2016.

 

Ngày làm việc đầu tiên của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản đồng ý với nội dung, các giải pháp trong Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của các Bộ, ngành, đại biểu dự họp và ý kiến của các Phó Thủ tướng. Đồng thời nhấn mạnh, mặc dù có rất nhiều khó khăn thách thức nhưng chúng ta không điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7%, kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Để thực hiện được mục tiêu đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ mới kiện toàn chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Đồng thời với việc phải phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế và tiến xóa bỏ cơ chế xin - cho, Chính phủ sẽ tập trung lo xây dựng thể chế, cơ chế chính sách cho đầu tư, phát triển.

Song song với đó là phân cấp, giao quyền; cái gì bộ, ngành, địa phương làm tốt, tự chủ được thì để bộ, ngành, địa phương tự làm; không để các bộ, ngành, địa phương đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tập trung hơn nữa vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ  và chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Trước hết, về ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả; giảm dần lãi suất cho vay; bảo đảm tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; đánh giá tình hình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu 2011-2015 và xây dựng Đề án cho giai đoạn 2016-2020, trong đó chú trọng xử lý nợ xấu thực chất qua VAMC.

Đồng thời, tăng cường chống thất thu, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; cơ cấu lại chi ngân sách gắn với đẩy mạnh xã hội hóa đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả nợ công, không để vượt trần; quản lý chặt chẽ, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế đầu thầu và mua sắm công tập trung, có giải pháp huy động hiệu quả nguồn lực từ tài sản công; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án đầu tư công; sớm hoàn thiện phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016-2020, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đánh giá hiệu quả đầu tư kết cấu hạ tầng dưới hình thức PPP để có giải pháp phù hợp; rà soát quy trình và các dự án tài trợ từ nguồn ODA và vay ưu đãi, xem xét chuyển từ cơ chế cấp phát sang cho vay lại.

Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản; kiểm soát nhập khẩu, triển khai các hàng rào kỹ thuật, phi thuế quan phù hợp; tăng cường phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; đánh giá tình hình thực hiện các cam kết quốc tế, đề xuất giải pháp; điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế với mức độ và thời điểm phù hợp, không để tác động mạnh đến lạm phát.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long; bảo đảm cân đối cung cầu lương thực, thực phẩm và có kế hoạch xuất khẩu gạo phù hợp; có giải pháp phục hồi đánh bắt, nuôi trồng, tiêu thụ hải sản ở các vùng bị thiệt hại.

Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI đôn đốc, theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vừa qua và báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về: xây dựng, thực hiện kế hoạch, lộ trình cụ thể triển khai ngay Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bức xúc; đơn giản và công khai thủ tục hành chính; loại bỏ giấy phép con không phù hợp; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, huy động mọi nguồn lực cho phát triển theo tinh thần của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới; có cam kết cụ thể về cắt giảm thủ tục hành chính và hoàn thiện bộ chỉ số để doanh nghiệp, người dân chấm điểm chính quyền;...

 Về bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành hữu quan, các địa phương phương khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đổi mới phương thức quản lý nhà nước, chú trọng trách nhiệm của chính quyền địa phương và người đứng đầu; tăng cường thông tin truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân.

Thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nhất là sốt rét và sốt xuất huyết. Rà soát, chuẩn bị các điều kiện, tổ chức tốt kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2016; có biện pháp tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục ở các cấp, đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học trong đó có chấn chỉnh việc đào tạo tiến sĩ. Nâng cao hiệu quả hoạt động các quỹ về phát triển khoa học công nghệ; khuyến khích các quỹ đầu tư mạo hiểm; tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tổ chức triển khai hiệu quả các giải pháp về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo nhanh hơn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ, trợ giúp kịp thời người dân khắc phục thiên tai, không để người dân đói, khát. Các địa phương chủ động rà soát, phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ công nhân, người lao động trên địa bàn, bảo đảm điều kiện sống, nhất là về chỗ ở, nhà trẻ.

Các bộ, ngành và địa phương chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, bảo đảm an toàn cho du khách; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp hè, không để trẻ em đuối nước và các tai nạn khác xảy ra.

Tăng cường thực hiện các giải pháp, nhất là siết chặt quản lý các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra, tuần tra lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Về hiện tượng cá chết tại một số vùng biển miền Trung, Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, xác định nguyên nhân. Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với các địa phương liên quan ngày 01/5/2016 để sớm có kết luận khách quan, khoa học nguyên nhân hải sản chết bất thường và công bố công khai; đồng thời rà soát tất cả cơ sở sản xuất có xả thải; khôi phục, ổn định sản xuất; hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng; sử lý nghiêm các đối tượng gây rối an ninh trật tự.

Về hạn hán, xâm nhập mặn và hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, lốc, mưa đá…, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách  bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, bảo đảm đời sống và sớm khôi phục sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và có biện pháp phòng chống, ứng phó hiệu quả cả trước mắt và lâu dài.

Về phòng chống tham nhũng lãng phí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Thủ tướng nhấn mạnh cần theo dõi sát, nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá, kích động gây rối và các loại tội phạm. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ, hỗ trợ ngư dân ta và xử lý nghiêm hành vi đánh bắt hải sản, xâm phạm các vùng biển của nước ta. Giữ vững trật tự, an toàn xã hội, tập trung bảo vệ an toàn bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Triển khai hiệu quả Chương trình hoạt động đối ngoại của  Đảng và Nhà nước.

Đối với  công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động thông tin kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo điều hành của Chính phủ; tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và những vấn đề xã hội quan tâm. Đưa tin kịp thời, khách quan, trung thực, không gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm các vi phạm, đưa tin không đúng sự thật. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng./.

PV

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

ENGLISH: 098.556.3232
CHINESE: 098.556.3232